ไอเดียเลือกของขวัญอย่างไร ให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ปลื้ม

เพื่อร่วมแสดงความยินดีกับพ่อแม่มือใหม่หลังจาก 9 เดือนที่ต้องรอคอยมาอย่างยาวนาน เพื่อนอย่างเราย่อมต้องเตรียมตัวหาของขวัญต้อนรับสมาชิกใหม่ในครอบครัวอยู่แล้ว ของขวัญสำหรับเด็กแรกเกิดก็มีหลากหลายแต่ที่นิยมกันมากจะเป็นของใช้ และเสื้อผ้าเด็กอ่อนทั้งหลาย แต่สำหรับเด็กแรกคลอดที่บอบบางนั้นไม่ใช่ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์อะไรก็ได้ เราต้องเลือกของอย่างพิถีพิถันเพื่อแสดงถึงความใส่ใจ ซึ่งหากยังไม่มีประสบการณ์ว่าควรจะซื้อของอย่างไร ก็มาลองดูไอเดียของขวัญให้แม่ลูกอ่อนพร้อมกับเคล็ดลับและวิธีการเลือกของขวัญให้ได้ของที่ดีและเหมาะกับคุณแม่มือใหม่ที่สุด

ขวดนมและจุกนม

  
ขวดนมและจุกนมเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับเด็ก หากจะเลือกเป็นของขวัญให้แม่เพิ่งคลอดแล้วก็แน่ใจได้เลยคนรับว่าจะได้ใช้ประโยชน์แน่นอน การเลือกขวดนมควรเลือกที่ผลิตจากพลาสติกคุณภาพสูง และต้องเป็นแบบ BPA Free เพราะขวดนมเมื่อถูกขูดขีดและโดนความร้อนบ่อยสาร BPA จากขวดอาจปนเปื้อนไปกับนม ซึ่งถ้าเด็กได้รับสารนี้สะสมจะส่งผลเสียต่อเซลล์ประสาทและการเติบโต ส่วนจุกนมนั้นมีหลายขนาดให้เลือก แต่เด็กแรกเกิดควรใช้ไซส์ s หรือ ss ที่มีรูเล็กเนื่องจากระบบการกลืนและกล้ามเนื้อในช่องปากยังไม่แข็งแรง วัสดุที่นิยมใช้จะเป็นยางพารา มีข้อดีคือนิ่ม แต่อายุการใช้งานจะน้อย อีกชนิดคือซิลิโคน จะทนความร้อนมากกว่า มีอายุการใช้งานนานกว่า แต่ผิวจะนิ่มไม่เท่ายาง ซึ่งเราก็สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม

Your choices

        PIGEONขวดนม KPP 2 ออนซ์ จุกมินิ ไซส์ S  ฿85
    PIGEONขวดนม PPSU Disney ฿1,235
    PIGEONจุกนมเสมือนนมมารดา SofTouch พลัส ไซส์ S แพ็ค 4 ชิ้น  ฿495
     CHICCOขวดนม 150 มล. สีเหลือง  ฿495
     PHILIPS AVENTเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อแบบไฟฟ้า 3in1 รุ่น 046581  ฿4,500

เสื้อผ้าเด็กอ่อน


ปัจจุบันมีเสื้อผ้าเด็กแบบใหม่ๆสวยงามออกมามากมาย เห็นแล้วก็อดใจที่จะซื้อไปเป็นของขวัญไม่ได้ แต่หากจะซื้อชุดสำหรับเด็กทารกเพิ่งคลอดแล้วสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างหนึ่งคือความสะดวกของพ่อแม่ เด็กยังไม่ถึง 3 เดือนคอจะยังไม่แข็งควรจะซื้อแบบที่ถอดใส่ง่าย ใช้ผูกเชือกแทนการสวมหัว ส่วนเนื้อผ้าที่ต้องสัมผัสผิวเด็กที่บอบบางมากที่สุดก็ควรเลือกเป็นผ้าที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% เพื่อไม่ให้ระคายเคือง เช่นผ้าป่าน จะบางและโปร่ง ระบายอากาศได้ดี เหมาะกับการใส่อยู่บ้าน ผ้าฝ้ายจะเนื้อเบา ใส่สบาย และซึมซับเหงื่อได้ดีเหมาะสำหรับใส่ออกไปนอกบ้าน หรือของขวัญอาจจะเป็นผ้ากันเปื้อนที่ซึมซับน้ำได้ดีหลายๆผืนก็ได้ เพราะต้องเปลี่ยนบ่อยอย่างแน่นอน

Your choices

        Angel Babyชุดหมีป้ายขาสั้นเด็กทารก  ฿475
    Angel Babyเสื้อป้ายแขนยาวทารก ลายพิมพ์ ฿325
 Angel Babyถุงเท้าทารก ลายพิมพ์ สีขาว ฿145
     Angel Babyถุงมือ สีขาว ไซส์ F ฿275
    Angel Babyผ้ากันเปื้อนเด็กทารก  ฿145

อุปกรณ์อาบน้ำสำหรับเด็ก

เพราะใน 1 ปีแรก โครงสร้างผิวของเด็กยังรักษาความชุ่มชื้นได้ไม่ดี ทำให้กระคายเคืองได้ง่ายและไวต่อการแพ้มากกว่าผู้ใหญ่มาก การเลือกอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ทั้งหลายในการอาบน้ำเป็นของขวัญจึงต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ โดยจุดสังเกตคือควรเลือกครีมอาบน้ำที่มีค่า Ph เป็นกลางหรือกรดอ่อนๆเพื่อไม่ให้ระคายเคืองและล้างความชุ่มชื้นในผิวออกมากเกินไป มีส่วนผสมของธรรมชาติเป็นหลัก ใช้สารเคมีน้อยที่สุด หรือสังเกตผลิตภัณฑ์ที่ระบุเลยว่าเป็นสินค้าสำหรับเด็ก บรรจุในภาชนะที่ปิดมิดชิด ส่วนอ่างอาบน้ำก็ควรมีขนาดพอดีกับวัยของเด็ก ไม่มีขอบหรือผิวสัมผัสที่ขรุขระ เพื่อป้องกันการขูดกับผิวเด็กขณะอ่าบน้ำ และมีที่วางรองรับทารกเพื่อให้พ่อแม่มือใหม่อาบน้ำลูกได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น

Your choices

     KIEHL’Sผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวและผม สำหรับเด็ก Gently Cleanses Baby’s Delicate Skin 250 ml.  ฿950
    LAMOONโฟมอาบน้ำและสระผมออร์แกนิคสำหรับเด็ก ขนาด 220 มล.  ฿335 
 PICCOLOอ่างอาบน้ำเด็ก สีฟ้า ฿1,150 
 PICCOLOอ่างอาบน้ำเด็กเป็ด สีเหลือง  ฿950
    DNEEครีมอาบน้ำออร์แกนิค  ฿119

คาร์ซีท


สำหรับเด็กแรกเกิดที่ยังดูแลตัวเองไม่ได้ ความปลอดภัยคือสิ่งคำคัญสำหรับพ่อแม่ที่จะต้องคำนึงตลอดเวลา คาร์ซีท (Car seat) อาจจะไม่เป็นที่นิยมในไทยนักเพราะบางส่วนคิดว่าการให้เด็กนั่งบนตักดูแลง่ายกว่าให้นั่งห่างจากตัว แต่ความจริงหากเกิดอุบัติเหตุแขนของผู้ใหญ่ไม่สามารถเหนี่ยวตัวเด็กจากแรงกระแทกได้ทำให้เกิดผลกระทบรุนแรงกับเด็กอย่างมาก ทางที่ดีคือควรใช้คาร์ซีทที่สามารถคาดเข็มขัดยึดตัวเด็กไว้กับรถได้อย่างปลอดภัย คาร์ซีทมีถึง 4 ประเภทแบ่งตามอายุ ส่วนสูงและน้ำหนักของเด็ก ซึ่งหากจะซื้อเป็นของขวัญสำหรับเด็กแรกเกิดควรใช้แบบ infant seat ซึ่งใช้สำหรับเด็กที่เพิ่งเกิดจนถึง2 ปี จะเป็นแบบหันหน้าเข้าหาเบาะ ปรับเอน และสามารถถอดจากที่ยึดได้ การเลือกก็ควรจะพิจารณาตัวเข็มขัดและวัสดุที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัย และซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ

Your choices

       JOIEคาร์ซีท Gemm Chromium สีดำ ฿4,990
    CAMERAเบาะติดรถยนต์แบบตะกร้าหิ้ว  ฿1,999
    GOODBABYGOOD BABY คาร์ซีท Artio สีฟ้า  ฿7,690
    CHICCOคาร์ซีท สีRegatta ฿13,995

รถเข็นเด็ก

 รถเข็นเด็ก แม้จะไม่สำคัญเท่ากับคาร์ซีท แต่ก็ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับพ่อแม่ได้มากเมื่อต้องออกไปข้างนอก ช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง ไหล่ จากการที่ต้องอุ้มลูกเป็นเวลานาน รถสำหรับเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือนที่คอยังไม่แข็งควรจะต้องปรับนอนได้สะดวก รองรับร่างกายเด็กได้ดี มีส่วนสายรัดหรือระบบล็อกที่แน่นหนา และที่สำคัญมากเลยก็คือระบบเบรกหรือห้ามล้อที่มีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันไม่ให้รถไถลไปเองควรจะต้องทดสอบก่อนซื้อเลยเพื่อความแน่ใจ นอกจากนั้นปัจจัยรองลงมาก็คือระบบรองรับแรงกระแทก ป้องกันการสั่นสะเทือนจากพื้นถนน น้ำหนักเบาพับเก็บได้ง่ายพกพาสะดวก และสามาถป้องกันสภาพอากาศภายนอกได้ดี 

Your choices

       COMBIรถเข็นเด็ก รุ่น Mechacal Handy 2 สีแดง  ฿23,900
    COMBIรถเข็นเด็ก Mechacal Handy S สี น้ำเงิน ฿13,900
     JOIEรถเข็นเด็ก Aire Step Lx Ts W/Gemm & Rc Midnight สีดำ ฿13,900
    CHICCOรถเข็นเด็กพร้อมคาร์ซีท สี Orion  ฿32,995